Chi tiết bài viết

Phân Biệt Các Loại Da - Phần 1
Viết bởi: Nissil

Phân Biệt Các Loại Da - Phần 1

 

 

Có nhiều cách phân biệt các loại da khác nhau, nhưng phố biến thì có vài cách sau:

 

1. Phân Biệt Da Theo Lớp

Da thông thường có 3 lớp chính: Full Grain Leather, Top Grain Leather và Split Leather.

Tách lớp da

 

Full Grain Leather: là loại da mà trong quá trình sản xuất họ giữ nguyên lớp bề mặt tự nhiên bao gồm cả những sẹo, hay những tì vế khác của động vật. Da Full Grain Leather được sử dụng rộng rãi vì nó rất bền bỉ và đẹp trong quá trình sử dụng, tuy nhiên giá thành của da Full Grain Leather khá đắt đỏ do chất lượng lựa chọn khá kỹ càng để khi xuất xưởng mỗi tấm da có bề mặt tự nhiên đẹp nhất, ít sẹo và lỗi nhất.

Sản phẩm được làm từ da Full Grain Leather

 

Top Grain Leather: Top Grain Leather cũng chính là da Full Grain Leather, nhưng được xử lý bề mặt da bằng cách mài nhẵn bề mặt, xoá đi những tì vết xấu trên bề mặt da để tạo nên một bề mặt hoàn hảo hơn. Ưu điểm của dòng da này là bề mặt nhẵn mịn và đều, vẫn giữ được yếu tố tự nhiên nhất của miếng da, tuy nhiên về độ bền thì kém hơn dòng Full Grain Leather một chút.

 

Sản phẩm được làm từ da Top Grain Leather

 

Split Leather: Là phần đã bị tách mất lớp da hạt hay còn gọi là lớp Top Grain Leather (lớp ngoài cùng) và chỉ còn lại lớp da ruột mà thôi, bởi vậy cho nên da Split Leather thường thường có độ bền kém. Thường thì nhà sản xuất thường phủ một lớp giả lên bề mặt để tạo cảm giác giống da Top Grain Leather.

 

2. Phân Loại Da Theo Cấu Tạo Da

Bonded Leather: Là loại da phế liệu được ép lại bằng kem, và Bonded Leather được gọi là da ép.

Patent Leather: da được xử lý với bề mặt nhựa bóng.

Suede Leather: hay còn gọi là da lộn, loại da này có hai cách làm, một loại chính là Top Grain Leather nhưng lật mặt trong ra ngoài, loại da này rất bền vì thật sự chính là da Top Grain Leather, nhưng sử dụng mặt trong. Cách làm thứ hai là con da đã bị tách lớp Top Grain và mặt tiếp theo chính là mặt ngoài của da tức là da Split Leather, nên loại da này thường có độ bền thấp.

Metallic leather: là loại da được phủ trên bề mặt một lớp laminate. Da bên trong tùy thuộc vào nhà sản xuất có thể là Top Grain Leather, cũng có thể là Split Leather.

 

3. Phân Theo Cách Xử Lý Bề Mặt Da

Aniline (full aniline/sauvarage): Chúng được phun, nhuộm aniline trên bề mặt da, thông thường aniline được xử lý trên da Full Grain Leather hoặc Top Grain Leather. Aniline là dạng da tự nhiên nhất từ màu sắc cho tới chất liệu.

Pull-up Aniline: Là chất da được phủ lên một lớp bảo vệ

- Ưu điểm tạo độ bóng và bền cho da, chống chịu được thời tiết

- Nhược điểm là bề mặt dễ dàng bị xước do quá trình sử dụng, và đổi màu khi kéo dãn hoặc gấp.

Da Pull-up Aniline thường được dùng làm ví, dây lưng, túi...

Semi-Aniline: là loại da được phủ một lớp bảo vệ rất mỏng trên bề mặt da, mềm mại, thường được sử dụng trong ngành nội thất nhà cửa và xe hơi.

Nubuck: Loại da này thường là Top Grain Leather, nhưng được xử lý bề mặt hạt của da trở nên mềm mịn như nhung (khá giống với da lộn). Nubuck thường được làm lót sản phẩm dây lưng, dây đồng hồ, ví, túi, giày,... và cũng được ứng dụng là túi ví, dây lưng, dây đồng hồ, giày....

Saffiano Leather: da Saffiano được sáng chế bởi hãng Prada tại Italia, làm từ da bê có chất lượng cao thuộc bằng thực vật (không sử dụng chất chrome) và “Saffiano” nghĩa là phương pháp xử lý bề mặt da bằng cách dùng họa tiết vân chéo dập lên một lớp sáp tráng trên bề mặt của miếng da bê. Nói đến da bê thì chắc chắn về sự bên bỉ rất cao rồi. Cho tới gần đây loại da vân chéo này được sản xuất ở nhiều nơi và tiêu chuẩn không như ban đầu, thường được phủ lớp PU lên trên thay cho lớp sáp, nhưng vẫn được gọi là Saffiano. Loại phủ PU thì tất nhiên là loại da không được chất lượng cao và rất phổ biến trên thị trường hiện nay, khi nói về da Saffiano.

Các bài viết khác

icon icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: