Chi tiết bài viết

Phần biệt các loại da - phần 2
Viết bởi: Nissil

Phần biệt các loại da - phần 2

Da Pueblo danh tiếng

Phân biệt các loại da

Nghề da đã có từ lâu khi con người bắt đầu ăn thịt động vật. Đó là một nghề thủ công cũ với nhiều truyền thống và thuật ngữ khác nhau. Điều này làm cho việc tìm hiểu về đồ da thủ công khá vất vả nhưng lại đầy thú vị, nhưng nó cũng có thể làm cho nó trở nên khó hiểu cho người tiêu dùng. Khi mua sản phẩm da, bạn muốn chắc chắn rằng bạn biết bạn đang trả tiền cho cái gì. Điều này thường có nghĩa là vượt qua sự qua tiếp thị và tìm hiểu một số thuật ngữ phổ biến khi nói đến các loại da khác nhau.

 

 

1. Về da bò

Một con bò, nếu bạn chưa bao giờ tình cờ nhìn thấy một con, là một con vật khá lớn, vì vậy nó có lớp da dày và rất rộng. Toàn bộ da bò khá dày, và nói chung là quá dày không hữu ích cho các sản phẩm da. Vì vậy, nó thường được cắt giảm để mỏng hơn và hữu ích hơn cho các mục đích khác nhau.

Da bò được làm từ hai lớp tích hợp chính - corium và hạt. Sợi collagen trong corium mỏng hơn và linh hoạt hơn, và trở nên chặt hơn và dày hơn khi chúng di chuyển về phía hạt, nơi các sợi được đóng gói chặt chẽ và rất chắc chắn. Các corium trở nên dày hơn theo tuổi tác, đó là lý do tại sao bê con mỏng hơn, mịn hơn và mềm hơn so với da của động vật già.

 

Cấu trúc da

 

 

2. Các loại hạt da

Phần ngoài cùng của tấm da có thể chứa các nhược điểm như vết côn trùng cắn, vết rạn da, vết sẹo và số hiệu đánh dấu trên từng con bò khi thả chăn nuôi. Điều này có nghĩa là phần trên cùng của hạt thường được đệm để làm cho da trông đồng đều hơn.

 

3. Các loại da

  • Hạt đầy đủ
  • Hạt hàng đầu
  • Tách da
  • Da váng

Da với toàn bộ hạt còn nguyên vẹn được gọi là hạt đầy đủ (full-grain). Da được mài bề mặt cho da hoàn hảo hơn thì nó được gọi là da hạt hàng đầu (top-grain). Da hạt đầy đủ (full-grain), mặc dù nó có thể có nhược điểm, thường thì da hạt đầy đủ (full-grain) đắt hơn và được tìm kiếm nhiều hơn so với da hạt hàng đầu (top-grain) vì độ bền và tuổi thọ của nó. Cả da hạt đầy đủ (full-grain) và da hạt hàng đầu (top-grain) đều được gọi là da hạt.

Trong số các loại da hạt có ba loại chung: anilin, bán anilinda phủ bảo vệ. Lớp da ngoài (như Chromexce l của Horween) được xử lý bằng thuốc nhuộm hòa tan để duy trì các dấu hiệu và kết cấu tự nhiên của chúng, và không có sắc tố bề mặt hoặc lớp phủ. Điều này làm cho chúng trở thành loại da trông tự nhiên nhất, nhưng cũng dễ bị trầy xước, phai màu và nhuộm màu. Da bán anilin (giống như hầu hết da lót) được xử lý bằng các sắc tố và do đó che giấu nhiều nhược điểm hơn và có lớp phủ đồng đều hơn, cũng như được bảo vệ nhiều hơn. Da được bảo vệ có một lớp phủ không phải da được phun hoặc gắn vào da như một chất bảo vệ.

Phần dưới cùng của da, phần được tách ra từ hạt ở ngã ba hạt/corium, có nhiều tên khác nhau, và nó có thể thực sự rất khó hiểu. Nhiều người gọi lớp da dưới cùng này là da thật chính hãng, tuy nhiên, thuật ngữ này không được sử dụng một cách nhất quán và cũng được sử dụng để chỉ da công nghiệp thay vì da giả nhân tạo. Nhiều thuật ngữ bạn có thể thấy: da váng, da đã được chỉnh sửa, da dập nổi, da tráng, da lộn, da Nappa, da sơn,… Đối với mục đích của chúng tôi, chúng tôi sẽ gọi nó là da váng.

Da váng sau đó có thể được cắt xuống thậm chí mỏng hơn và được sử dụng cho các mục đích khác. Thông thường một lớp phủ polymer được áp dụng và dập nổi để bắt chước da hạt; tuy nhiên những loại da này gần như không mạnh hoặc không bền.

Một cách sử dụng khác cho da vángda lộn. Da lộn thường bị nhầm lẫn với da nubuck, đó là một loại da hạt có kết cấu hoàn toàn khác. Sự khác biệt là da nubuck mạnh hơn và bền hơn da lộn, mặc dù độ mềm của da lộn tương đương với nubuck. Và da nubuck thực chất là da hạt hàng đầu (top-grain) được mài nhẵn bề mặt giữ nguyên độ hoang sơ của da, dẫn đến bề mặt mịn màng như nhung.

Da cán ép là loại da thấp nhất, bởi vì nó không thực sự là da - chỉ là những mảnh vụn và mảnh da được làm lại bằng chất độn và được phủ một lớp polyurethane dập nổi. Đặc điểm là nó rất rẻ và kém bền. Da cán ép được tìm thấy trong đồ nội thất và phụ kiện cấp thấp, và đôi khi đóng sách. Cách gọi khác của da cán ép là da hoàn nguyên.

 

Một cuốn Kinh thánh cũ với bìa da cán ép

4. Cách phát hiện da giả

Có một số cách để phát hiện ra một mô phỏng da hạt, trong đó da tách hoặc cán ép được chạm nổi để trông giống như da hạt. Nếu bề mặt da có sự đồng đều tuyệt đối thì có thể đó chính là da cán ép, hay còn gọi là da giả. Da nhân tạo cũng không có hiệu ứng pullup, pullup là một sự thay đổi màu sắc nhẹ khi da hạt bị uốn cong hoặc gấp lại. Các lớp sơn hoặc polyurethane không xốp và do đó không hấp thụ hiệu quả các chất điều hòa da.

Một lần nữa, một lời cảnh báo cho người tiêu dùng: nhiều thuật ngữ trong số này không được sử dụng một cách nhất quán và bạn có thể dễ bị nhầm lẫn. Lỗi phổ biến nhất mà tôi gặp phải là việc sử dụng thuật ngữ da thật chính hãng. Da thật thường được sử dụng để mô tả da cán ép chất lượng thấp, nhưng thành thật mà nói, đó là một từ ngu ngốc, bởi vì nhiều người (bao gồm cả bản thân tôi) đã mắc sai lầm rất dễ dàng khi cho rằng từ "chính hãng" có nghĩa ngược lại với giả mạo. Vì vậy, tôi đã thấy rất nhiều cửa hàng đồ da sử dụng thuật ngữ chính hãng, trong các mô tả sản phẩm của họ, trong một nỗ lực để truyền đạt thực tế rằng họ không sử dụng da giả. Nhưng thuật ngữ đó cuối cùng chỉ khiến mọi người sợ hãi, ngay cả khi họ có một sản phẩm chắc chắn được làm bằng da thật đàng hoàng.

Các bạn hãy lưu ý tới những điều mà ngoài thị trường người ta tiếp thị, họ thường dùng những thuật ngữ gây cho chúng ta sự hoang mang lầm tưởng. Đôi khi điều này sẽ là những khó khăn cho những cửa hàng da trung thực trong việc tiếp thị sản phẩm của mình, chính vì vậy đừng ngại ngần đặt câu hỏi cho chính cửa hàng hoặc xưởng mà bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm của họ.

 

Các bài viết khác

icon icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: