Chi tiết bài viết

Quá trình chế tác bao da
Viết bởi: Nissil

Quá trình chế tác bao da

Một bộ bao da thủ công được chế tác thủ công như thế nào?

Tiêu chí "Đúng - Đủ - Đẹp" chính là chuẩn mực mà Nissil luôn hướng đến cho mọi sản phẩm mà Nissil làm ra.

  • Đúng - đúng theo yêu cầu của khách hàng
  • Đủ - đủ theo các bước mà Nissil đề ra
  • Đẹp - theo tiêu chí "Tiểu Tiết Tạo Tuyệt Tác"

Đơn thuần một bộ bao da chìa khóa khách hàng yêu cầu cần như là một chiếc áo bảo vệ chiếc chìa khóa yêu thương, hơn thế nữa chiếc áo đó cần phải thời trang, phải bộc lộ được cá tính của chủ nhân chúng. Và tại Nissil, những điều khách hàng muốn chính là điều Nissil cần, Nissil sẽ thực hiện những điều đó, hiện thực hóa những sáng tạo của chính khách hàng, cũng như Nissil sẽ thiết kế ra sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu, mong muốn từ chính những khách hàng, để rồi sản phẩm không đơn thuần là một sản phẩm thôi mà nó còn là một tác phẩm thực thụ.

Sau đây chính là những bước để tạo nên một tác phẩm theo chính Nissil thiết kế và chế tác.

Bước 1: Ép khuôn da từ da miếng thành phôi

Phôi bao da chìa khóa ô tô

Quá trình này đòi hỏi độ chính xác của khuôn thật sự cao, hơn nữa thông số kỹ thuật về độ dầy cũng phải đảm bảo vô cùng khắt khe ở con số 1.4-1.5mm, nếu thoát khỏi con số này thì hoàn toàn dẫn tới chiếc bao da không vừa với chiếc chìa khóa gốc.

 

Bước 2: Cắt tỉa phần thừa theo đường đánh dấu trên phôi

Cắt tỉa phôi

Bước này đỏi khỏi về kỹ thuật khá cao về sử dụng dao, dao phải được mài một cách bén lẹn nhất, khi cắt da phôi này thì thợ da phải khéo léo sử dụng lực phù hợp (không quá mạnh cũng không quá nhẹ) để cắt tỉa một cách gọn gàng và sạch sẽ.

 

Bước 3: Căn chỉnh, dàn và đục lỗ trên hai mặt của phôi da

Đục hai mặt da

 

Bước 4: Bôi keo

Bôi keo sữa lên hai mép bề mặt phôi da

Quá trình này phải đảm bảo một điều đó là không được bôi keo lem sang mép của phôi da, điều này rất quan trọng cho những bước xử lý cạnh sau này. Lớp keo phải được dàn đều và mỏng trên bề mặt mép phôi da, điều này sẽ làm cho cạnh của bao da không bị dầy hay cộm

Sau khi bôi keo xong chờ vài phút cho keo khô rồi dán hai mặt phôi với nhau ở bước tiếp theo

Bước 5: Dán hai mặt phôi da với nhau

Dán hai mặt phôi da lại với nhau

Bước này rất quan trọng cho việc phom có chuẩn hay không, bởi kỹ thuật và kinh nghiệm của người thợ thì điều này trở nên khá đơn giản (kinh nghiệm đó là chia ra thành nhiều khoảng cách nhỏ rồi chốt điểm đầu và điểm cuối sao cho có độ sai số nhỏ nhất).

 

Bước 6:

Chuốt chỉ với sáp ong hàm lượng đạt chuẩn

Bước này khá quan trọng cho việc đạt được độ tinh xảo của đường khâu, việc chuốt sáp ong lên bề mặt chỉ giúp cho việc khâu da qua 2 lớp trở nên dễ hàng hơn rất nhiều, hơn nữa đường chỉ khi hoàn thiện trở nên múp hơn, tinh hơn, đẹp hơn, hơn thế nữa đường chỉ có lớp sáp ong sẽ hạn chế được việc bay màu chỉ do môi trường tác động. Bề mặt chỉ có sáp ong sẽ giúp chống nước khá tốt.

 

Bước 7: Khâu da

Khâu da

Đối với mỗi sản phẩm thủ công thì đường may tay là đặc trưng cơ bản nhất, mỗi đường khâu của người thợ khác nhau sẽ mang dấu ấn đặc trưng riêng, điều này quyết định bởi lực kéo, độ khép góc xiết chỉ và bước chỉ theo sản phẩm tiêu chuẩn.

 

Bước 8: Điều chỉnh nhiệt ke viền

Lựa chọn nhiệt độ phù hợp cho mỗi loại da

Bước này khá quan trọng, vì nhiệt độ của mỗi loại máy một khác nhau, và mỗi loại da lại cần một nhiệt lượng khác nhau cho việc thao tác kẻ viền da. Viền da có được sắc nét không thì do nhiệt độ của ke viền có phù hợp hay không. 

 

Bước 9: Kẻ đường ke viền

Ke viền nhiệt giúp cho đường chỉ tinh và gọn hơn

Việc ke nhiệt này rất quan trọng, đối với mỗi đường chỉ thì sẽ có độ co dãn do lực khác nhau, chính vì vậy để có một đường chỉ đẹp, tinh và gọn gàng thì việc ke viền sẽ làm trọn vẹn điều đó

Đối với mỗi người thợ khác nhau sẽ có cách đi đường ke khác nhau, có người thợ thì đi tiến có người khác thì đi lùi, cũng tùy quan điểm về sự thuận tiện.

 

Bước 10: Nhám bề mặt cạnh da

Nhám sạch bề mặt cạnh để chuẩn bị cho việc đánh bóng cạnh

Kỹ thuật nhám cạnh cũng khá đơn giản, lựa chọn nhám từ 400 đến 1000 - đánh tinh lần lượt các bước - sau đó sẽ phủ bóng và đánh bóng

 

Bước 11: Phủ bóng bề mặt cạnh da

Phủ một lớp làm bóng lên cạnh da

Lựa chọn hóa chất phù hợp cho chất liệu cũng là việc rất quan trọng, đối với sản phẩm này thì Nissil lựa chọn chất làm bóng của Fenice - một thương hiệu nổi tiếng đến từ Italy

 

Bước 12: Đánh bóng cạnh bằng cây gỗ chuyên dụng

Đánh bóng cạnh

Dùng cây gỗ chuyên dụng cà lên bề mặt đều độ bóng trên bề mặt cạnh được tản ra đều hơn, cạnh sẽ mịn hơn.

 

Bước 13 Hoàn thiện sản phẩm, vệ sinh bề mặt toàn bộ sản phẩm

Hoàn thiện

Với 13 bước cơ bản trên, đối với người thợ lành nghề tại Nissil thì chỉ thao tác từ 40-50 phút để hoàn thiện một bao da hoàn chỉnh từ phôi da. Nếu khách hàng muốn có được sự chải nghiệm từ việc chế tác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Mọi chi tiết xin liên hệ quá hòm thư điện tử: Atelier.nissil@gmail.com

Hoặc Zalo: 0915564868

Quy trình được thiết kế bởi Nissil - Tiểu tiết tạo tuyệt tác

Các bài viết khác

icon icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: